Thực đơn bổ dưỡng, dễ làm cho chiều thứ 6

Thực đơn chiều thứ 6 thật bổ dưỡng nhưng dễ làm với: gỏi bắp bò rau thơm, lòng gà xào đậu que và canh hến nấu khế các bạn nhé!


thuc-don-chieu-thu-wpn
Thực đơn bổ dưỡng, dễ làm cho chiều thứ 6


Hàng ngày do không có nhiều thời gian nên các bà nội trợ thường làm những món đơn giản, hôm nay ngày thứ 6 cuối tuần hãy chiều lòng "thực khách" của mình bằng thực đơn gồm những món bổ dưỡng nhưng hơi kỳ công một chút nhé! Tuy vậy, công thức cũng thật đơn giản. Hãy cùng vào bếp với chúng tôi nào.

Gỏi bắp bò rau thơm

thuc-don-chieu-thu-6-wpn
Gỏi bắp bò rau thơm


Nguyên liệu:

Bắp bò : 500g
Hành tây : 1/2 củ
Cần tây : 2 cây
Ớt sừng cắt sợi : 1 trái
Hành tím : 5 củ
Sả cây : 3 cây
Tắc (quất) : 10 trái
Rau thơm các loại : 100g
Mè rang
Tỏi băm, ớt hiểm băm
Nước mắm, đường, tương ớt
Hạt nêm 

Cách làm: 

- Bắp bò luộc trong nồi áp suất có 1 thìa cafe hạt nêm và 2 cây sả đập dập khoảng 15-20 phút cho chín mềm, vớt ra ngâm qua nước lạnh, cắt lát mỏng.

- Hành tây cắt lát mỏng, ngâm trong nước đá. Cần tây bào vỏ, cắt lát xéo. Hành tím, sả cây cắt lát mỏng. Rau thơm rửa sạch, cắt đôi.

- Quất cắt lát mỏng 3 trái. Còn lại vắt lấy 1,5 thìa cafe nước.

- Đun sôi hỗn hợp nước mắm nấu gồm: 3 thìa canh nước mắm và 3 thìa canh đường (tỷ lệ 1:1), sau đó cho vào tủ lạnh.

- Pha nước trộn gỏi: trộn đều hỗn hợp gồm 4 thìa canh nước mắm nấu, 2 thìa canh giấm, 1.5 thìa nước quất, 1 thìa cafe tương ớt, 1 thìa cafe tỏi băm và 1 trái ớt hiểm băm.

- Trộn chung cần tây, hành tây, rau thơm, hành tím, quất cắt lát, sả, 2/3 bắp bò, ớt sừng cắt sợi với nước trộn gỏi và rắc mè rang lên.

- Bày 1/3 bắp bò còn lại xung quanh dĩa, cho gỏi vào giữa, ăn kèm bánh phồng tôm.

Lòng gà xào đậu que

thuc-don-chieu-thu-6-wpn
Lòng gà xào đậu que


Nguyên liệu:

02 bộ lòng gà (120g), rửa sạch
200g đậu que, cắt khúc
100g hành tây, cắt múi cau
5g tỏi bằm
5g hành tím, băm nhuyễn
20g (2 nhánh) hành hoa, cắt nhuyễn
50g nước lọc
12,5g (1 muỗng canh) dầu ăn
Gia vị, hạt tiêu: vừa đủ

Cách làm: 

- Ướp lòng gà với 1 ít hạt nêm, tiêu xay và hành tím.

- Xào chín lòng gà, để riêng 1 bên

- Luộc sơ đậu que.

- Phi tỏi với dầu ăn cho thơm, cho đậu que đã luộc vào xào đều. 

- Thêm hành tây và lòng gà vào xào. Cho gia vị vừa ăn và đảo thật đều tay chừng 5 phút. 

- Rắc hành lá, hạt tiêu. Dùng nóng.

Canh hến nấu khế

thuc-don-chieu-thu-6-wpn
Canh hến nấu khế


Nguyên liệu: 

Hến: 500g
Măng chua: 100g
Khế chua: 2 trái
Cà chua: 2 trái
Ớt hiểm: 2 trái
Ớt sừng: 1 trái
Hành lá: 30gr
Thì là: 50g
Muối, đường, nước mắm, tỏi phi, dầu ăn: vừa đủ

Cách làm: 

- Hến luộc chín, gỡ lấy thịt, giữ lại phần nước luộc, lắng lấy 1 lít nước. Ướp thịt hến với 1 thìa cafe gia vị, 1 thìa cafe đường, 2 trái ớt hiểm đập giập.

- Khế bào mỏng ngang trái. Cà chua cắt múi cau, măng chua rửa sạch, ép ráo nước, cắt miếng vừa ăn. Thì là cắt khúc. Hành lá cắt khúc.

- Phi thơm tỏi với 2 thìa canh dầu, cho hến, măng chua, cà chua, khế, xào nhanh, nêm 1 thìa cafe đường, 1 cafe gia vị đảo đều khoảng 1-2 phút, thêm nước luộc hến đang nóng vào nấu đến nước sôi, bớt lửa, nêm lại gia vị, thêm hành thì là, ớt sừng vào là xong. 

- Ăn nóng với cơm, nước mắm và ớt sừng cắt lát.

Chúc các bạn ngon miệng!

Đăng nhận xét

Tin liên quan